• 1
  • 3
  • 4
4 5 6
Hỗ trợ trực tuyến
Sức khỏe - đời sống

Sự Kì Diệu Của Thạch Kanten

14/12/2018
Trong các món ăn thực dưỡng, kanten được sử dụng để thay thế cho thạch dẻo (gelatine), làm từ xương và các bộ phận khác của động vật. Trong khi đó, kanten (agar) được lấy hoàn toàn từ thực vật. Chiết xuất từ loại rong biển đỏ tengusa. Giống như những thực phẩm từ thực vật khác, kanten là một thứ thuốc đầy giá trị. Nhìn mặt mà bắt hình dong, lợi ích của loại tảo này bắt nguồn từ cấu trúc hình thành của nó ở dưới đại dương. Cấu trúc đó được gọi là hình học phân dạng (fractal geometry) hoặc phân chia gãy khúc (mô hình mà có thể tự phân chia vô tận thành những phiên bản nhỏ hơn so với bản mẫu ban đầu). Những phân dạng (fractal) cho thấy rằng một nhánh dù ở dạng năng lượng hay ở dạng vật chất sẽ luôn phân chia thành 2 phần nhỏ hơn. Trong thực dưỡng, đó là 2 nguồn năng lượng đối lập âm dương.
Sự phân chia âm dương lại tiếp tục chia đôi một cách vô tận hàng ngàn hàng tỷ lần tạo thành những phần bổ sung đối lập của nó.
Sự phân dạng xuất hiện khắp nơi trong thế giới thực vật: nhóm dương xỉ, cây thân gỗ và cây bụi. Cũng như thế giới động vật trong đó có cấu trúc cơ thể con người. Phân dạng thực vật là thể đối lập của phân dạng động vật. Phân dạng ở thực vật phân chia chiều vào trong và ra ngoài. Kết thúc ở lá cây màu xanh. Phân dạng ở động vật thì theo chiều hướng lên và hướng xuống. Thường kết thúc ở những cấu trúc siêu nhỏ như mao mạch và túi khí màu đỏ hoặc hồng. Nhìn chung, ta chia phân dạng ở thực vật là âm (lan tỏa), còn ở động vật là dương (thu vào trong) chúng bù trừ cho nhau một cách hoàn hảo.

Đây chính là mấu chốt cho một khái niệm mới về thực phẩm, dược phẩm, sức khỏe và chữa bệnh nói chung. Kanten là một ví dụ điển hình có thể mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh thông thường. Nhiều căn bệnh thoái hóa ngày nay liên quan đến sự rối loạn chức năng trong hệ thống fractal của cơ thể. Để hiểu rõ hơn, hãy xem xét 2 ví dụ sau. Hầu như ai cũng biết, việc tiêu thụ quá nhiều thịt, trứng, sữa cũng như các bộ phận khác từ động vật sẽ gây ra tình trạng xơ vữa động mạch hoặc có thể tạo ra những mảng bám trong hệ thống tuần hoàn phân dạng. Đây là dạng thường thấy của sự cản trở phân dạng. Một dạng khác thường thấy của cản trở phân dạng là các mảng bám hình thành trên các tế thần kinh trong vỏ não. Cùng sự tắc nghẽn và các protein liên kết, sẽ gây ra bệnh Alzheimer. Giống như bệnh tim, Alzheimer chủ yếu là do tiêu thụ quá lượng đạm động vật và chất béo.
 
Sau đây ta sẽ thấy, làm thế nào kanten có thể giúp khắc phục những tình trạng trên. Giống những thực vật biển khác. Rong tengusa sinh trưởng trong môi trường biển, nên cấu trúc của chúng mềm và dẻo tự nhiên, khác với thực vật trồng từ đất với cấu trúc khá cứng và không linh động. Chúng có thể chuyển động trước sau linh hoạt theo tác động của dòng nước. Vì thế người ăn thực vật biển thường sẽ giảm sự tắc nghẽn hệ tuần hoàn (softening effects).
Đối với kanten làm từ rong biển tengusa, sự mềm hóa (softening) xảy ra trực tiếp trong hệ thống phân dạng của cơ thể. Sử dụng kanten thường xuyên vào thực đơn rau củ của thực dưỡng có thể giúp phòng ngừa, chữa bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi tác động đông cứng phân dạng  ở bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch. Từ góc độ thực dưỡng, sự làm mềm hóa cơ chế phân dạng ở kanten (hoặc các thực vật khác) làm trung hòa vs sự làm đông cứng cơ chế phân dạng ở đông vật.
Hơn thế nữa, Nhật Bản đã đưa ra bằng chứng chứng minh kanten có chứa thành phần có tác dụng tiêu mỡ, và làm giảm lượng cholesterol. Những tác động đó sẽ giúp làm tiêu giảm những chất cặn bã trong hệ tuần hoàn, tác động lên não, hệ thần kinh, phòng bệnh và phục hồi cơ thể. Những lợi ích không chỉ giới hạn như trên mà còn tác động lên cả cơ thể như phổi, gan, tuyến tụy, thận, các cơ quan và hệ thống khác. Loại thực phẩm như kanten mang lại nhiều lợi ích về thể chất lẫn tinh thần
Có thể bạn quan tâm
Ngũ vị và chiêm nghiệm cuộc đời
Mọi thứ bệnh tật đều là do sự mất cân bằng âm - dương gây ra, và thức ăn chính là vị thuốc để điều chỉnh, giúp cơ thể khỏi bệnh.
23/03/2021
Thực đơn giúp giảm 11 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên thế giới
37 chuyên gia đến từ 16 quốc gia đã nghiên cứu và xây dựng một thực đơn cho bữa ăn lành mạnh và thân thiện với môi trường, giúp hạn chế được khoảng 11 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.
23/03/2021
Nấm - một “thần dược” cho não bộ
Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.
23/03/2021
9 nguyên tắc ăn uống của người Nhật phụ nữ cả thế giới cần học hỏi
Người Nhật hiện có tuổi thọ cao nhất trong tất cả các quốc gia trên thế giới. Trong đó, phụ nữ Nhật Bản lâu già, vóc dáng quyến rũ, không béo phần lớn là do nguyên tắc ăn uống của người Nhật rất khoa...
22/03/2021